Việc làm xây dựng tại tphcm, chỗ đứng nào cho sinh viên mới ra trường?

894 Lượt xem

Hiện nay, xây dựng luôn là một trong những ngành nghề hấp dẫn với nhiều bạn trẻ thử sức, nhất là những bạn nam thuộc khối ngành kỹ thuật. Với xu hướng phát triển công nghiệp hóa hiện đại hóa, nền kinh tế công nghiệp đòi hỏi đến nhu cầu về cơ sở hạ tầng vô cùng lớn. Vậy việc làm xây dựng tại tphcm có dễ tìm kiếm không và cơ hội cho sinh viên theo học ngành này như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Tìm hiểu về nghề xây dựng:

việc làm xấy dựng tại tphcm 1

Hiện tại theo những thống kê báo cáo thì ngành xây dựng là ngành có tốc độ tăng trưởng hàng đầu trong 10 năm qua, nhiều công ty thành lập mới do sự hấp dẫn của ngành trong tương lai hứa hẹn nhiều tiềm năng. Doanh thu ngành xây dựng tăng trưởng liên tục trong năm 2007 từ mức 1,2 tỉ USD lên 12,8 tỉ USD năm 2017.

Tuy nhiên, để cho ngành xây dựng có thể phát triển bền vững thì các doanh nghiệp trong ngành cần phải có được những giải pháp tối ưu về nguồn vốn bởi từ trước đến nay các doanh nghiệp trong ngành cần phụ thuộc chủ yếu vào nguồn vốn từ các tổ chức tín dụng, ngân hàng. Điều này đã khiến cho một số doanh nghiệp rơi vào tình trạng giảm doanh thu, lợi nhuận và thậm chí là nợ nần kéo dài. Với những ai đang theo đuổi công việc về chuyên ngành xây dựng thì việc hiểu biết về các thuật ngữ như nhà vi bằng là gì, lập vi bằng nhà đất....đã không còn gì xa lạ. Bài viết dưới đây không chỉ đưa ra những thông tin cơ bản về chuyê ngành xây dựng mà còn giúp bạ định hướng con đường phát triển phù hợp với bản thân nhất.

Để có thể giảm thiểu những rủi ro như trên các doanh nghiệp cần tăng cường hiệu quả hoạt động và đa dạng hóa ngành nghề kinh doanh, nguồn thu không chỉ từ xây dựng mà còn từ lĩnh vực kinh doanh bất động sản, dịch vụ tăng thêm khác cho khách hàng. Xem xét bán thêm cổ phần cho đối tác nước ngoài có năng lực tài chính mạnh, uy tín và có nhiều khách hàng phù hợp với mục tiêu phát triển của doanh nghiệp. 

việc làm xấy dựng tại tphcm 2

Theo báo cáo của Tổng hội xây dựng cho thấy cả nước có khoảng gần 78.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng với khoảng 4 triệu lao động tuy nhiên chất lượng nguồn nhân lực vẫn phụ thuộc vào nhân lực nước ngoài, kể cả lực lượng thiết kế, giám sát và vận hàng thiết bị tiên tiến như công trình giao thông ngầm, công trình hóa chất phức tạp, công trình cao trên 50 tầng,... Đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới việc các doanh nghiệp xây dựng trong nước không cạnh tranh nổi khi đấu thầu nhiều dự án trong và ngoài nước. 

Trong những năm gần đây, nghề kỹ sư xây dựng đang lên ngôi, nhóm ngành kiến trúc xây dựng đứng thứ 10 trong top 12 khối ngành thu hút nhiều nhất những người lao động có tay nghề và trình độ kỹ thuật cao. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam là 8%/năm, thuộc nhóm những quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế nhanh ở khu vực châu á đã tác động tích cực đến thị trường lao động thuộc nhóm ngành này. 

Kỹ sư xây dựng là gì?

Kỹ sư xây dựng là một trong những nghề quan trọng đối với sự phát triển của xã hội. Họ là những người quản lý các dự án xây dựng, đảm bảo lịch trình làm việc và xây dựng theo đúng kế hoạch. Kỹ sư xây dựng chịu trách nhiệm về thiết kế và an toàn của những cấu trúc tạm thời sử dụng trong xây dựng như giàn giáo. Dưới bàn tay tài hoa và khối óc tinh tế của những kỹ sư xây dựng, những công trình với sự kết hợp hài hòa của những phép tính toán chính xác về vẻ đẹp thẩm mĩ ra đời. 

việc làm xấy dựng tại tphcm 3

Công việc cụ thể của một kỹ sư xây dựng là gì?

- Công việc của một người làm nghề kỹ sư chủ yếu bao gồm:

+ Phân tích báo cáo điều tra, bản đồ và những dữ liệu khác để lên kế hoạch dự án.

+ Xem xét giá trị xây dựng, quy định chính phủ và các môi nguy hiểm tiềm ẩn trong môi trường và những yếu tố khác trong giai đoạn lập kế hoạch và phân tích rủi ro

+ Thực hiện và theo dõi kiểm tra đất để xác định sự phù hợp và độ vững chắc của nền móng

+ Kiểm tra các chất liệu xây dựng như bê tông, nhựa đường hoặc sắt théo sử dụng trong những dự án cụ thể

+ Thực hiện và giám sát, khảo sát các hoạt động để thiết lập các điểm tham chiếu, điểm số và độ cao để hướng dẫn xây dựng

+ Trình bày những phát hiện tới công chúng về các chủ đề như các đề xuất đặt thầu, báo cáo tác động của môi trường, mô tả tài sản

+ Quản lý những công việc như sửa chữa, bảo trì và thay thế các cơ sở hạ tầng

- Công việc của kỹ sư xây dựng chia thành ba nhóm: ngoài công trường, trong công xưởng và trong văn phòng. Trong đó, các công việc của kỹ sư xây dựng được phân bổ như sau:

+ Công việc ngoài công trường: Vị trí và nhiệm vụ công việc của những kỹ sư xây dựng được thực hiện tương tự như kỹ sư thi công (hướng dẫn thực hiện các khâu đọc hiểu bản vẽ thiết kế, tính toán khối lượng phải làm, hướng dẫn công nhân thực hiện, lập bản vẽ hoàn công khi làm xong, công tác trắc đạc), kỹ sư giám sát thi công, chỉ huy trưởng công trường…

+ Công việc trong công xưởng: Kỹ sư xây dựng làm việc trong công xưởng chủ yếu giống như một người giám sát và quản lý chất lượng sản phẩm. Không chỉ theo dõi tiến độ công việc, hoạt động của các công nhân, người kỹ sư còn kiểm tra chất lượng sản phẩm, phát triển sản phẩm nữa…

+ Công việc trong văn phòng: gồm chuyên viên thiết kế và quản lý kế hoạch, dự án, chất lượng ở các đơn vị thi công xây dựng; chuyên viên tư vấn xây dựng; chuyên viên trắc đạc, khảo sát địa chất, thẩm định chất lượng công trình; chuyên viên lập hồ sơ mời thầu, kiểm tra tổng hợp các loại hồ sơ giấy tờ như vi bằng nhà đất là gì và đánh giá hồ sơ đấu thầu; chuyên viên kiểm toán xây dựng… Các vị trí đang khát nhân lực hiện nay thuộc mảng công việc này, bao gồm: chuyên viên quản lý dự án, giám sát viên, dự toán viên.

Tại sao sinh viên nên lựa chọn ngành xây dựng và cơ hội nghề nghiệp cho ngành này là như thế nào?

việc làm xấy dựng tại tphcm 4

- Ngành khát nhân lực về cả lượng và chất:

Theo số liệu thống kê của Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và Đô thị (Bộ Xây dựng), toàn ngành xây dựng đang có hơn 204.000 công nhân lao động, trong đó có tới hơn 90.000 người là cán bộ, viên chức trong các doanh nghiệp, tức là số lượng công nhân chỉ gấp hơn 2 lần số lượng cán bộ, viên chức.

Mặt khác, năng lực và tính chuyên nghiệp của đội ngũ công nhân lao động cũng được đánh giá là còn nhiều hạn chế. Cụ thể, số lao động có trình độ cao đẳng, trung cấp nghề chỉ chiếm tỷ lệ 11,8%; số thợ bậc cao (bậc 6,7) chỉ chiếm khoảng 7% nhân lực ngành. Với tỷ lệ này, ngành xây dựng đang tồn tại tình trạng thừa thầy thiếu thợ. Tại nhiều công trình lớn đang tồn tại cảnh lao động là người chưa qua đào tạo, lao động nông nhàn làm việc thay cho công nhân kỹ thuật. Chính vì thế, những cử nhân chuyên ngành Xây dựng sau khi ra trường rất “có giá” và gần như chẳng bao giờ thiếu việc làm.

- Ngành nghề có mức lương cao:

Đây chính là hệ quả tất yếu của việc thiếu nhân lực chất lượng cao nên nhiều nhà đầu tư sẵn sàng chi đạm để giữ chân những kỹ sư có trình độ, kinh nghiệm. Tùy vào trình độ và kinh nghiệm mà mức lương có thể dao động từ 100 đến 1.00 USD/tháng. 
Bên cạnh đó bạn còn có cơ hội phát triển sự nghiệp ra nước ngoài, lương của kỹ sư xây dựng trên thế giới hiện nay rơi vào khoảng 80.000 USD/năm (khoảng hơn 1,7 tỉ đồng), với mức lương này, các kỹ sư xây dựng hoàn toàn hài lòng và yên tâm về chất lượng cuộc sống của mình và gia đình. Vấn đề là ở chỗ bạn có đủ năng thực để nắm bắt cơ hội này hay không mà thôi!

việc làm xấy dựng tại tphcm 5

- Công việc đa dạng:

Theo như 3 nhóm được chia bao gồm: ngoài công trường, trong công xưởng và trong văn phòng thì công việc trong nghề này vô cùng đa dạng. Bạn có thể lựa chọn làm việc trong văn phòng ở vị trí chuyên viên hoặc nhân viên quản lý ở phòng kế hoạch, dự án, phòng quản lý chất lượng ở các đơn vị thi công xây dựng hoặc có thể làm tư vấn xây dựng ở các kiểm toán xây dựng,...

Công việc bên trong công xưởng bao gồm: kỹ sư giám sát nội bộ, kỹ sư quản lý chất lượng, chuyên viên phát triển sản phẩm.
Đối với các vị trí ở bên ngoài công trường như: kỹ sư thi công, thợ lắp đặt hệ thống cấp thoát nước sinh hoạt và thiết bị vệ sinh, lắp đặt hệ thống điện sinh hoạt, kỹ sư giám sát thi công; chỉ huy trưởng công trình,...

- Được thỏa sức sáng tạo:

Đặc thù là ngành kỹ thuật, nên chương trình học nghề xây dựng khá nhiều tính toán và tương đối khô khan. Tính chất công việc sau này cũng đòi hỏi bạn phải di chuyển, đi công tác xa nhà thường xuyên. Chính vì thế mà dễ hiểu vì sao người theo ngành này đa phần là nam giới. Tất nhiên nó cũng không phải là vấn đề cản trở thành công của nữ giới nếu các bạn thực sự có đam mê và nhiệt huyết với nghề. 

Nghề xây dựng nhìn chung thì vất vả và nhiều áp lực tuy nhiên thành quả bạn nhận được xứng đáng với những gì mà bạn bỏ ra. Ngoài mức thu nhập ổn định và các ưu đãi, chế độ đãi ngộ, lương thưởng bạn còn có cơ hội được đi nhiều nơi, làm việc ở nhiều môi trường khác nhau. Do đó nghề này phù hợp với những bạn trẻ có học lực khác giỏi, thích phiêu lưu, đi đây đó, thích sáng tạo, thiết kế và hiện thực hóa những ý tưởng của mình. 

- Luôn được trang bị toàn diện trong quá trình học:

Trong quá trình học ngành này tại các trường đại học, bạn sẽ được trang bị những kiến thức có bản nhất cảu ngành, vừa làm cơ sở để có thể học thêm, nâng cao trình độ, vừa có thể vận dụng để tiến hành thi công xây dựng công trình trong thực tế,...
Ngoài ra bạn cũng có cơ hội được học các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng soạn thảo văn bản và kỹ năng về ngoại ngữ,...

Hiện nay có nhiều đơn vị đào tạo chuyên sâu về ngành xây dựng như: Trường đại học Xây dựng Hà Nội, Đại học Giao thông vận tải, Đại học kiến trúc, Học viện kỹ thuật quân sự,... đây là những cơ sở chủ chốt đào tạo ra nguồn nhân lực đảm bảo kiến thức cơ bản đến chất lượng cao cho ngành. 

Dựa trên những phân tích về thị trường việc làm xây dựng tại tphcm và những cơ hội của nghề đối với các bạn sinh viên trẻ thì mọi người đã hiểu thêm về ngành nghề xây dựng. Những ai đang có mong muốn lựa chọn và định hướng con đường phát triển theo nghề này thì hãy chú ý đến năng lực của bản thân xem có phù hợp hay không. Chúc các bạn có những lựa chọn đúng đắn trong công việc để mang lại những thành công trong cuộc sống!