Nên giao bài tập "vừa đủ" cho học sinh !!!

361 Lượt xem

Đối với trẻ em, bài tập về nhà là việc chúng không bao giờ thích. Cả ngày học ở trường các em đã mệt mỏi và chán ghét việc phải học rồi, về nhà lại làm bài tập thì chắc hẳn các em không hứng thú gì. Thế nhưng việc làm bài tập về nhà có vai trò rất quan trọng đối với việc nắm bắt kiến thức sâu hơn. Bài tập về nhà giúp các em có khả năng ghi nhớ và củng cố lại bài học trên lớp. Nhưng cũng phải thấy rằng, hiện nay, các em đang phải chịu khá nhiều áp lực về khối lượng bài tập được giao về nhà, và có những gia đình cho con học thêm phụ đạo gia sư kèm cặp tại nhà nữa, liệu có quá áp lực? Vậy thấy được thực trạng như vậy, gia sư có nên giao nhiều bài tập về nhà cho học sinh nữa hay không? Dưới đây là bài viết chia sẻ kinh nghiệm của chúng tôi, các bạn có thể đọc và tham khảo.

>> Tham khảo ngay: Việc làm gia sư dạy kèm tại nhà là một công việc khó hay dễ?

1. Mục đích của việc giao bài tập về nhà

Dường như các em học sinh không nhận ra tầm quan trọng của việc làm bài tập về nhà. Các em chán ghét việc phải ngồi vào bàn học là một đống sách vở, nhưng các em đâu biết rằng “học phải đi đôi với hành” việc thực hành vận dụng lý thuyết trên lớp học vào bài vở là vô cùng quan trọng, nó giúp các em ghi nhớ kiến thức lý thuyết lâu hơn, sâu hơn và giúp các em khả năng tư duy, phát triển bản thân. Đó chính là mục tiêu của bài tập về nhà mà thầy cô muốn hướng tới.

2. Tầm quan trọng của việc giao bài tập về nhà

Sau những bài học lý thuyết trên lớp học thì về nhà việc làm bài tập vô cùng quan trọng đối với việc củng cố và nắm bắt kiến thức của các em. Tùy vào từng đối tượng mà việc làm bài tập về nhà có những lợi ích khác nhau. Đối với các em học sinh trung học cơ sở trở lên bài tập về có tác dụng củng cố, ghi nhớ, khắc sâu lý thuyết vào bài tập để có thể vượt qua các kì thi vượt cấp hoặc kì thi học sinh giỏi. Còn đối với học sinh tiểu học thì việc làm bài tập về nhà không những cải thiện năng lực mà còn giúp các em hình thành thói quen tích cực, chăm chỉ làm bài, học để làm tiền đề cho tương lai.

​ Tầm quan trọng của việc làm bài tập về nhà

Bên cạnh đó, nhờ có bài tập về nhà mà thời gian của các em được quản lý và sắp xếp một cách khoa học. Đây là một trong những kĩ năng vô cùng hữu ích, hình thành cho mình thói quen tự giác, tự lên mục tiêu và kế hoạch học tập cho bản thân. Sắp xếp thời gian chơi va thời gian học một cách hợp lý, để chúng cân bằng với nhau, không ảnh hưởng tới nhau. Ngày nay, các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, ti vi,… rất dễ thu hút và hầu như chúng chiếm hết thời gian học tập của các em. Điều đáng nói ở đây là các em nên hình thành cho mình thói quen tự giác làm bài mỗi ngày, khi thói quen đã được ăn sâu vào trong chính bản thân các em thì rất có lợi cho sau này khi các em lớn lên học tại các trường THPT hay lên Đại học. Chính vì vậy, việc thường xuyên làm bài tập về nhà vừa là hình thành thói quen tốt, vừa quản lý thời gian chơi của các em tránh những sa ngã như nghiện game,…

Hơn thế nữa, việc giao và làm bài tập về nhà giúp cho giáo viên có thể “theo sát” được tiến trình học tập của các em như thế nào, năng lực của các em ra sao,…bởi thời gian trên lớp học quá ngắn, lớp học thì khá là đông, giáo viên không thể sát sao đến việc học tập của từng em được, chỉ có thể nắm bắt qua việc chấm điểm các bài tập đã giao về nhà và đánh giá, nhận xét học sinh của mình nắm bắt được tới đâu. Có thể nói bài tập về nhà chính là “thước đo” mà giáo viên sử dụng để đánh giá năng lực học sinh.

Tóm lại, việc giao bài tập về nhà có rất nhiều lợi ích cho chính bản thân học sinh và có ích cho cả quá trình giảng dạy, ôn luyện của giáo viên.

Tham khảo ngay: Kinh nghiệm cần thiết khi đi dạy gia sư cho học sinh yếu kém

3. Giao bài tập “vừa đủ” cho học sinh

Qua đây chúng ta có thể thấy lợi ích của việc giao bài tập về nhà cho học sinh là không hề nhỏ và giữ vai trò rất quan trọng. Vì thế gia sư nên giao bài tập “vừa đủ” cho học sinh.

​ Gia sư nên giao bài tập "vừa đủ" cho học sinh

Trước tiên ta nên biết rõ vai trò của gia sư tại nhà:

Gia sư tại nhà là người giúp các con cải thiện lại kết quả học tập, là người biết cách hệ thống lại những kiến thức trên lớp học cho các em, cho các em ôn luyện và giúp các em nhớ bài sâu hơn, lâu hơn. Đồng thời, những phần kiến thức trên lớp mà các em chưa hiểu thì gia sư sẽ là người giảng lại những kiến thức đó, cho các em vận dụng lý thuyết vào làm bài tập một cách nhuần nhuyễn để các em có thể nhớ bài lâu hơn.

Gia sư cũng là người sát sao, theo sát các em trong quá trình học tập và ôn luyện. Để có thể làm được điều đó, gia sư không chỉ truyền tải kiến thức mà còn phải giao cho các em bài tập về nhà. Nhưng hiện nay có rất nhiều gia sư đang băn khoăn không biết có nên giao nhiều bài tập về nhà hay không? Thì chúng tôi xin phép trả lời các bạn gia sư là: “Nên cho lượng bài tập về nhà vừa đủ”

Sau cả ngày dài học tập mệt mỏi trên trường lớp, về tới nhà lại học gia sư và sau đấy là cả đống bài tập thì các em chắc hẳn không mấy vui vẻ gì. Sau khi học ở trường, các em đã phải lĩnh hội lượng kiến thức khá là lớn vào đầu rồi cùng với đó là khối lượng bài tập khổng lồ. Năm bắt được điều này, gia sư nên tiết chế, hạn chế việc giao bài cho các em để tránh mệt mỏi và áp lực dẫn đến chán học.

Bên cạnh đó, bạn là gia sư, bạn phải biết công việc của mình không chỉ là giảng dạy, lấp đầy khoảng trống kiến thức, mà gia sư cũng nên chia sẻ chuyện bài vở trên lớp của các em. Các bạn nên chủ động hỏi xem học sinh có nhiều bài tập trên lớp không để cùng học sinh giải quyết đống bài tập. Bạn chỉ nên hướng dẫn em đó cách làm bài chứ không nên thấy học sinh mệt mỏi mà đưa ra lời giải. Việc hướng dẫn các em làm bài tập được giao về nhà sẽ giúp các em bớt căng thẳng và cũng hiểu ra vấn đề để làm bài, nắm chắc kiến thức.

Nói như vậy không có nghĩa gia sư không giao bài tập về nhà cho học sinh mà bạn phải biết giao bài tập như thế nào mới là hợp lý nhất. Bạn có thể cho các dạng bài tập liên quan đến việc ôn luyện cuối học kì thi, hoặc các dạng bài tập nâng cao nhưng số lượng ít, không nên cho số lượng bài tập quá nhiều sẽ gây áp lực cho học sinh. Nếu số lượng bài tập gia sư giao quá nhiều cộng với lượng bài tập về nhà mà giáo viên giao trên lớp thì sẽ dẫn đến tình trạng quá tải, học sinh sẽ lựạ chọn việc làm bài tập giáo viên trên lớp giao vì nó kiến thức cơ bản dễ làm hơn và nếu không làm thì sẽ bị phạt. Như vậy việc giao bài tập không mang lại hiệu quả.

Tóm lại, việc làm bài tập về nhà có vai trò vô cùng quan trọng trong việc củng cố lại kiến thức của các em và việc hình thành các thói quen tốt. Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc gia nên giao bài tập về nhà “vừa đủ” cho học sinh. Hy vọng bài viết có thể giúp ích các bạn gia sư. Vieclam123.vn chúc các bạn gia sư thành công trong việc giảng dạy!!!