Một số kiến thức cần chú ý trong tác phẩm “ Những ngôi sao xa xôi”

443 Lượt xem

Lê Minh Khuê là một trong những nữ tác giả khá nổi tiếng trong dòng văn học hiện đại. Một trong những tác phẩm của bà đã được đưa vào giảng dạy trong chương trình ngữ văn lớp 9. Đó chính là tác phẩm “ Những ngôi sao xa xôi”- một tác phẩm khá quan trọng và thường xuyên xuất hiện trong các đề thi của khối lớp này. Trong bài viết này, các bạn hãy cùng tôi hãy đi tìm hiểu các vấn đề xoay quanh tác phẩm này nhé.

1. Đôi nét về tác giả của “Những ngôi sao xa xôi”

Lê Minh Khuê có thể được coi là một trong những “cây chuyện ngắn” chuyên viết về cuộc sống chiến đấu của thế hệ “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”. Bà là người đã trực tiếp tham gia thanh niên xung phong và viết truyện từ chính những tư liệu thực tế nhất đã lượm nhặt được.

​ Đôi nét về tác giả của những ngôi sao xa xôi

Chủ điểm sáng tác của bà chủ yếu được chia thành hai giai đoạn.

Giai đoạn 1  chính là trong những năm chiến tranh, nội dung chủ yếu trong các tác phẩm của bà chính là đời sống thực tế của những người lính và thanh niên trong chiến tranh

Giai đoạn 2 là giai đoạn sau chiến tranh, Lê Minh Khuê tập trung khai thác những vấn đề bám sát với cuộc sống hằng ngày, và nêu quan điểm thông qua những câu chuyện thực tế trong cuộc sống trong thời kỳ đổi mới.

Ra đời trên tuyến đường Trường Sơn khói lửa, "Những ngôi sao xa xôi" mang đậm phong cách văn học thời kháng chiến và thể hiện rất rõ tinh thần can trường, gan góc của những cô gái bám sát mặt đường, giữ gìn huyết mạch giao thông. Ở các luận điểm tiếp theo, tôi sẽ giới thiệu sâu về một số kiến thức cần chú ý trong tác phẩm này.

2. “Những ngôi sao xa xôi”  được sáng tác trong thời gian nào?

Trong những năm 1971, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ của toàn dân tộc đang diễn ra vô cùng khốc liệt, Lê Minh Khuê cũng góp sức trẻ của mình vào cuộc đấu tranh chính nghĩa đầy thiêng liêng này. Truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” ra đời như một bông hoa đẹp để thể hiện về cuộc sống của ba cô thanh niên xung phong Định, Thao, Nho.

Tác phẩm này được sự đón nhận của đông đảo bạn đọc, và được in ấn trong “Nghệ thuật truyện ngắn thế giới”. Cho đến tận bây giờ, sau khi tác phẩm ra đời được hàng chục năm, vẫn nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn đọc vì những tình tiết chuyện lôi cuốn và ngôn ngữ kể chuyện như chính lời ăn, tiếng nói hằng ngày.

​ Hoàn cảnh sáng tác của những ngôi sao xa xôi

Hòa chung với tinh thần văn học trong giai đoạn kháng chiến, “Những ngôi sao xa xôi “ đã xây dựng thành công hình ảnh của những cô thanh niên làm nhiệm vụ “trinh sát mặt đường”- một công việc khó khăn, nguy hiểm, nhưng vô cùng quan trọng để có thể nối liền các huyết mạch giao thông.

3. Những kiến thức cần chú ý trong tác phẩm “ Những ngôi sao xa xôi”

3.1. Nội dung xuyên suốt toàn bộ tác phẩm

Tác phẩm được kể bằng chính lời kể của một trong ba cô gái- Phương Định. Với cách sử dụng những câu văn ngắn như : “ chúng tôi có ba người”, “Ba cô gái”, “Chúng tôi ở một cái hang dưới chân cao điểm”, tác giả tạo được một giọng văn rất đặc trưng rất riêng, lôi cuốn người đọc.

Ba nhân vật chính Phương Định, chị Thao, Nho, mỗi người một nét tính cách riêng nhưng đều chung một tính cách gan dạ, yêu đời, sẵn sàng đối mặt với khó khăn thử thách và sáng ngời lên tình đồng đội, tình chị em thắm thiết.

3.2. Phương Định có những nét tính cách đặc trưng gì?

Là nữ nhân vật chính trong truyện, Phương Định nhận được sự yêu mến của khá nhiều bạn đọc. Ở nhân vật này có rất nhiều nét tính cách thú vị được thể hiện trong nhiều tình huống khác nhau.

Trước tiên, tôi xin giới thiệu qua về thân thế của nhân vật này. Phương Định là một cô gái Hà Nội, có ngoại hình xinh đẹp. Có lẽ, cô gái này cũng sẽ dễ dàng tìm được một vị trí nơi giảng đường đại học mà không cần phải dấn thân vào cuộc chiến tranh khốc liệt. Ở cô nàng này, vẫn còn nguyên nét hồn nhiên của một cô học sinh mới rời khỏi ghế nhà trường, thích hát, lãng mạn, và luôn “làm điệu “ trước các anh bộ đội.

​ Tính cách của nhân vật Phương Định

Nét tính cách của Phương Định được thể hiện qua rất nhiều tình huống: tình huống Nho và chị Thao đi phá bom chưa về, tình huống khi nho bị bom vùi, tình huống khi cơn mưa đá ở cuối bài. Tôi sẽ đi vào phân tích lần lượt tình huống một.

Khi Nho và chị Thao đi phá bom chưa về, chúng ta thấy Phương Định vô cùng lo lắng. Đây là nỗi lo sợ chung của hầu hết các cô thanh niên xung phong khi nghe những âm thanh kinh hoàng của địch mà lại không nghe lại được bất kỳ một phản hồi nào từ bên mình.

Tâm trạng lo lắng chỉ được giải tỏa khi Nho và chị Thao đi phá bom trở về an toàn. Qua đó, chúng ta có thể thấy đối với những cô gái thanh niên xung phong nói riêng và đối với bộ đội nói chung, tình đồng đội có thể được coi như tình chị em ruột thịt

Trong tác phẩm, Lê Minh Khuê có mô tả chi tiết một lần phá bom của  3 cô gái. Trong lần Nho bị thương, tâm trạng của Phương Định được tác giả miêu tả khá chi tiết. Người đọc cảm giác, cô như một người chị lo lắng, chăm sóc cho đứa em nhỏ của mình. Cảm giác giữa ba cô gái không hề quen biết trước đây, không hề có quan hệ máu mủ ruột rà  lại có một sợi dây kết nối vô cùng bền chặt.

Cuối bài, hình ảnh cơn mưa đá đã làm nổi bật rõ nét hồn nhiên của người con gái có gốc gác thành phố này. Bom đạn không thể làm cô có hề khiến cô trở lên khô khan cứng nhắc mà vẫn giữ nguyên một tâm hồn vô cùng trẻ trung, lãng mạn. Hình ảnh cô gái này, khiến chúng ta liên tưởng tới hình ảnh bác sĩ Đặng Thùy Trâm, một người con gái Hà Thành sẵn sàng dấn thân vào cuộc đấu tranh thiêng liêng của toàn dân tộc.

Như vậy, đối với nhân vật Phương Định, Lê Minh Khuê đã tạo dựng thành công hình ảnh một thanh niên xung phong với những tính cách rất đặc trưng của một người xuất thân từ tầng lớp học sinh, sinh viên, sẵn sàng “ xếp bút nghiên lên đường tranh đấu” vì lý tưởng, vì tự do, độc lập.

3.3. Nét tính cách của hai nhân vật Thao, Nho

Chị Thao là người lớn tuổi nhất trong tổ trinh sát. Khi khắc họa hình ảnh chị Thao, Lê Minh Khuê đã rất thành công trong việc tạo dựng nhân vật. Ở chị, có sự gan dạ, can trường, tháo vát, có cả nét con gái điệu đà,  thích làm dáng, sợ máu, sợ vắt. Chiến tranh khốc liệt đã rèn luyện cho chị Thao nét tính cách :”Khi biết những gì sắp tới không yên ổn thì chị tỏ ra bình tình đến phát bực”.

Nho là một nhân vật nhỏ tuổi nhất, cũng can trường, gan góc không kém các chị. Cô có suy nghĩ khá đơn giản và vẫn còn nguyên những suy nghĩ trẻ thơ, cũng cuống cuồng vui thích khi cơn mưa đá đến bất ngờ.

​ Tính cách của nhân vật chị Thao, Nho

Giữ chiến tranh lửa đạn, ở các cô gái trẻ Định, Thao, Nho vẫn ngời sáng sự lạc quan yêu đời và tâm hồn trẻ trung của tuổi hai mươi.

4. Làm sao để có thể học tốt tác phẩm “ Những ngôi sao xa xôi “ của Lê Minh Khuê

Để có thể học tốt tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” , trước khi đi vào nghiên cứu sâu, các bạn cần phải chuẩn bị soạn bài và đọc kỹ tác phẩm trước giờ học.

Với thời lượng học trên lớp khá ít, các bạn có thể tham gia thêm một số lớp học phụ đạo để có thể đào sâu, mở rộng kiến thức đồng thời luyện “lực viết”. Bạn có thể học phụ đạo với các gia sư và tìm kiếm tài liệu trên một số website chuyên biệt như Vieclam123.vn.

Hiện nay, Vieclam123.vn đang cố gắng hoàn thiện một số chức năng để có thể phục vụ tốt nhất cho cả học sinh, gia sư và phụ huynh. Các gia sư có thể truy cập vào website và đăng ký làm gia sư để theo dõi tìm và nhận được lớp mới phù hợp nhất.

Hy vọng với bài viết “ Một số  kiến thức cần chú ý trong tác phẩm những ngôi sao xa xô” có thể đem lại thông tin hữu ích cho bạn đọc.