Kinh nghiệm gia sư cho học sinh yếu kém

389 Lượt xem

 

Gia sư dạy kèm là một trong những nghề giáo cao quý. Người trong ngành gia sư biết rõ những khó khăn họ phải trải qua như thế nào, thế nhưng với sự nhiệt tâm lớn của mình dành cho học sinh thì khó khăn như thế nào đi nữa họ cũng sẽ cố gắng giúp đỡ các em học sinh có thành tích học tập yếu kém đạt kết quả tốt. Không phải em học sinh nào cũng có khả năng tiếp thu kiến thức tốt, có những học sinh bị thành tích học tập trung bình, yếu, kém là vì các em bị chi phối bởi nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan. Gặp những trường hợp như vậy các bạn gia sư đừng vội nản lòng!!! Dưới đây là những chia sẻ của tôi về cách đưa ra những giải pháp tốt nhất để khắc phục học sinh yếu kém.

>> Xem ngay: Việc làm gia sư dạy kèm tại nhà là một công việc khó hay dễ?

1. Tìm hiểu nguyên nhân tại sao học sinh lại học kém

Điều đầu tiên khi các bạn muốn khắc phục điều gì đó thì các bạn cần hiểu rõ nguyên nhân, tìm hiểu và phân tích rõ từng nguyên nhân tại sao học sinh đó lại học kém. Thường thì sẽ bao gồm cả hai nguyên nhân đó là: nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan.

Tìm hiểu nguyên nhân học sinh yếu kém

 

- Nguyên nhân khách quan:

Đối với những đứa trẻ, chúng rất dễ bị chi phối bởi những yếu tố bên ngoài. Các em chưa biết được tầm quan trọng của việc học cho tương lai thế nên nhắc đến chuyện học tập thì các em cảm thấy chán nản, không thích thú. Các em dễ bị thu hút, dụ dỗ bởi các thú vui bên ngoài hơn là chuyện sách vở như là: thấy các bạn nói chuyện, đùa cợt trong lớp cũng hùa theo hoặc là bạn rủ đi chơi game thì sẽ đi cùng bạn và bỏ bê chuyện học tập cho dù là ở lớp hay ở nhà.

Ngoài ra, việc học tập của các em còn bị chi phối bởi môi trường học trên lớp. Trên lớp học bao giờ số lượng học sinh cũng đông  khoảng 30-40 học sinh trên một lớp. Thế nhưng việc dạy thì chỉ có một giáo viên phụ trách nên với số lượng học sinh đông như vậy giáo viên không thể kiểm soát, sát sao đến từng học sinh được.

Trên lớp thời gian tiếp nhận một môn học của các em cũng khá là ngắn mà dung lượng kiến thức của các em cũng khá là nhiều nên là việc lĩnh hội đầy đủ kiến thức cho một em học sinh khá là khó khăn.

Giáo viên dạy trên lớp cũng là một trong những yếu tố khách quan ảnh hưởng rất lớn đến việc học của các em như là: giáo viên giảng với giọng nói quá nhỏ thì các em sẽ không nghe rõ, giáo viên giảng quá nhanh thì học sinh sẽ không theo kịp, giáo viên giảng quá chậm thì học sinh cũng sẽ nhàm chán, giáo viên không có phương pháp giảng dạy sẽ không tạo được hứng thú cho người học và rất dễ bị mất tập trung trong giờ học. Tất cả những điều này đều ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình lĩnh hội kiến thức của các em học sinh và dẫn đến tình trạng học sinh đạt kết quả không cao trong học tập

- Nguyên nhân chủ quan:

+ Học sinh tiếp thu tốt nhưng lười học:  

Trường hợp này là một trong những trường hợp hay gặp. Khi đó, gia sư cần phải tạo cảm hứng học tập cho các em, thực hiện một số cách thu hút sự tập trung của học sinh, có thể có những chia sẻ cùng với học sinh để các em thấy được sự quan trọng của việc học. Những đối tượng này rất dễ cải thiện tình hình. Chỉ cần các em tập trung học tập trở lại, cùng với sự dìu dắt của gia sư, kết quả sẽ tiến bộ trông thấy.

+ Học sinh nhận thức chậm:

Học sinh nhận thức chậm thường không theo kịp chương trình học và bị hổng kiến thức. Điều này diễn ra lâu dài kéo theo học lực của học sinh trở nên yếu kém. Trường hợp này, gia sư nên tìm hiểu các phương pháp truyền đạt nhằm đơn giản hóa kiến thức, và thường xuyên luyện tập. Sau một quá trình “mưa dầm thấm lâu”, học sinh sẽ dần dần cải thiện được tình hình. Điều quan trọng là cả gia sư và học sinh đều cần phải kiên nhẫn.

>> Xem ngay: Khi nhận lớp tại trung tâm gia sư cần thực hiện những bước gì?

2. Đưa ra phương pháp dạy phù hợp

Một phương pháp dạy phù hợp là điều vô cùng cần thiết với đối tượng học sinh yếu kém. Các gia sư cần phải xây dựng một chương trình học phù hợp, xác định rõ học sinh bị mất gốc từ đâu, để có thể tập trung ôn luyện kịp thời. Một kế hoạch giảng dạy hợp lý sẽ khiến cho học sinh không quá áp lực và có những biến chuyển từ từ. Khi dạy đối tượng này, tốc độ giảng dạy không cần nhanh, điều quan trọng là học sinh có thể hiểu bài như thế nào.

Có phương pháp giảng dạy phù hợp

 - Gia sư nên khích lệ học sinh qua từng sự cố gắng dù là nhỏ. Đối với gia sư học sinh yếu kém, dạy là một phần nhưng dỗ cũng chiếm phần quan trọng trong việc khắc phục tình trạng học tập của các em. Một lời khen thành thực trước sự tiến bộ dù là nhỏ sẽ giúp các em học mạnh mẽ, tự tin đối mặt vớ môn học và sẽ không còn cảm giác e sợ, ngán ngẩm khi học tới môn học đó. Khích lệ tinh thần cho các em tự tin trước khi lên lớp.

- Giúp cho học sinh lấy lại tinh thần, thoát khỏi cảm giác chán học là một trong những giải pháp tốt nhất cho gia sư học sinh yếu kém. Bạn cần biết đầu tư thời gian vào việc tìm ra phương pháp học phù hợp nhất với năng lực và cá tính của học sinh. Đôi khi bạn cần đầu tư thời gian, bạn nên dành ra một buổi để gặp gỡ trò chuyện với học sinh đó để hiểu rõ hơn về vấn đề trường lớp hay cuộc sống hằng ngày, điều này giúp bạn tạo sự thân thiện với học sinh và từ đó học sinh sẽ thoải mái giao tiếp với bạn, tương tác với bạn trong giờ học. Nắm rõ được tâm lí của học sinh thì việc giải quyết tình trạng học tập của học sinh đó sẽ trở nên dễ dàng hơn.

- Tìm kiếm giải pháp giảng dạy phù hợp nhất. Đối với những học sinh yếu kém, mất gốc trong quá trình giảng dạy chúng ta cần phải từ từ, gia sư nên chia nhỏ vấn đề ra sao cho căn bản và dễ hiểu nhất, lý thuyết được ưu tiên, đặc biệt là những kiến thức cơ bản, các em cần nắm rõ cơ bản trước rồi từ từ bổ sung kiến thức, lấp đầy lỗ hổng kiến thức cho các học sinh. Ngoài ra bạn cũng cần phải đưa thêm vào đó nhiều ví dụ thực tế để các em học sinh dễ hình dung và hiểu sâu về kiến thức hơn, như vậy học sinh sẽ không còn cảm giác mông lung nữa. Đồng thời với đó bạn cũng nên cho học sinh của mình ôn luyện với nhiều dạng bài tập khác nhau để các em vừa củng cố được kiến thức, vừa hiểu sâu các vấn đề hơn. Như vậy mới có thể giúp các em vừa lấy lại tinh thần học tập, vừa có thể có khắc phục được tình trạng học tập.

Sau khi đã khắc phục được kiến thức gốc, coi như bạn đã thành công trong quá trình giảng dạy cho học sinh yếu kém.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về kinh nghiệm dạy gia sư cho học sinh yếu kém. Hi vọng có thể mang lại cho các bạn gia sư những thông tin hữu ích. Cảm ơn vì đã quan tâm theo dõi trang web của chúng tôi. Vieclam123.vn chúc các bạn ngày càng thành công trong sự nghiệp giảng dạy của mình!!!