Học tiếng Anh online mang lại những lợi ích và hạn chế gì?

361 Lượt xem

Với sự phát triển của công nghệ, việc học tiếng Anh online khá là tiện ích và trở nên quá quen thuộc với bạn học. Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm của phương pháp này thì còn tồn tại khá là nhiều hạn chế. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ cho các bạn biết về những ưu điểm và nhược điểm của việc học tiếng Anh trực tuyến.

>> Tham khảo thêm: Việc làm gia sư dạy kèm tại nhà là một công việc khó hay dễ?

1. Ưu điểm của việc học tiếng Anh trực tuyến

Ưu điểm của việc học tiếng Anh trực tuyến

1.1 Thuận tiện

Bạn có thể học tập bất cứ lúc nào. Chính vì thế, một nhân viên văn phòng, công sở mà muốn biết thêm kiến thức chuyên ngành thì bạn có thể đăng ký và sắp xếp thời gian lên lớp.

Bạn có thể học tập, theo dõi bài giảng, làm bài tập và nộp bài cho giáo viên thông qua các thiết bị điện tử như: laptop, điện thoại,...Dù là ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào bạn cũng có thể học tiếng Anh trực tuyến.

1.2 Có tính tương tác cao

Các khóa học trực tuyến khuyến khích các bạn học tham gia vào các lớp học, tương tác với giáo viên, với bạn học. Bạn cũng có thể trao đổi với giáo viên bất kì khi nào bằng cách gửi tin nhắn để trao đổi.

Thảo luận, trả lời các câu hỏi là nhiệm vụ của người đứng dạy online. Bên cạnh đó có nhiều khóa học bắt các em học sinh phải đặt ra câu hỏi. Từ đó giúp cho các bạn học viên có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh tốt hơn.

Ngoài ra, bạn còn được tiếp xúc với nhiều người: từ người đứng dạy online cho đến các học viên, các bạn sẽ không bị giới hạn bởi các khoảng cách địa lý, văn hóa và công việc,... Chính vì vậy, học trực tuyến như mở thêm môi trường giao tiếp và thực hành, mở rộng vốn hiểu biết về văn hóa, bạn có thể giao tiếp với người đang ở Áo, Australia, Mỹ, Bỉ,...

1.3 Có nhiều thời gian để tập trung học

Các lớp học online thường cho học viên 1 tuần để tìm hiểu về bài giảng, làm các bài tập được giao và nộp lên cho giáo viên kiểm tra và nhận xét thay cho việc mỗi tuần lên giảng đường để học 1 tiết học ngắn ngủi.

Chính vì thế việc học tiếng Anh trở nên dễ dàng hơn, bạn có thể sắp xếp lượng thời gian học một cách phù hợp với khả năng tiếp thu của mình hơn là việc tuân theo lịch học cố định như ở trường học, trung tâm,...

Ngoài ra, bạn cũng không phải lo lắng về lịch học sẽ bị chồng chéo. Bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng khi 2 môn học mình yêu thích lại có lịch học trùng nhau và phải từ bỏ 1 môn.

1.4 Có các khóa học đa dạng, môi trường học thoải mái

Lớp học online sẽ có đủ các khoa học từ cơ bản đến nâng cao, từ tổng quan đến chuyên sâu cho bạn thoải mái lựa chọn từ theo năng lực của mình. Ví dụ: bạn đang muốn viết một bài viết bằng tiếng Anh bạn có thể thoải mái chọn nội dung phù hợp với khả năng của mình như là: tổng quan về kế toán, tâm lý học, biến đổi khí hậu,...

Bên cạnh đó môi trường học online khá là thoải mái. Bạn sẽ không phải mất công đến các trung tâm đông đúc để học, bạn có thể chọn bất cứ nơi nào thoải mái nhất để có thể làm giảng đường cho chính bản thân mình. Nơi đó có thể là thư viện, quán cà phê yên tĩnh hay ở chính phòng ngủ của mình,...

1.5 Tiết kiệm về tiền bạc

Chi phí cho việc học online khá là rẻ, tham gia các lớp học online giúp bạn có thể tiết kiệm được một khoản tiền kha khá không chỉ là tiết kiệm tiền học phí mà còn nhiều chi phí khác như tiền đi lại, tiền ăn hàng,... vì bạn phải di chuyển đến các nơi học liên tục.

1.6 Cải thiện các kỹ năng mềm của bản thân

Tham gia các khóa học online bạn có thể tiếp cận với công nghệ thường xuyên chẳng hạn như tạo lập, chia sẻ các file tài liệu, thu âm, quay hình video để nộp bài thuyết trình và tìm kiếm thông tin hiệu quả hơn trên nhiều website. Học online còn có thể giúp các bạn hoàn thiện bản hơn: kỹ năng quản lý và sắp xếp thời gian, phân quyền ưu tiên, tài chính, các kĩ năng đọc-viết, tư duy phản biện, năng lực tập trung,...

>> Tham khảo thêm: Tình yêu tuổi học trò tác động những gì đến quá trình học tập

2. Nhược điểm của việc học tiếng Anh trực tuyến

Nhược điểm của việc học tiếng Anh online

2.1 Khả năng tương tác bị hạn chế

Nếu bạn là người không có tính tự giác trong học tập thì việc học online sẽ có rất nhiều trở ngại. Khi đang học trực tuyến bị dễ bị phân tâm bởi các thông báo của game, facebook, ... đây chính là những tác nhân gây sao nhãng sự tập trung của bạn trong học tập.

Mặt khác, khi bạn chưa nắm bắt được các nội dung kiến thức thì việc trao đổi trực tiếp với giáo viên là rất cần thiết. Đặc thù của môn tiếng Anh là học phải đi kèm với sự hướng dẫn và chỉ dạy của giáo viên. Việc trao đổi trực tiếp với thầy cô và bạn học giúp các bạn có thể trình bày ý kiến của riêng mình một cách rõ ràng và sau đó sẽ được thầy cô góp ý, sửa sai cho hoàn thiện. Ngoài ra việc trao đổi trực tiếp với giáo viên và bạn bè thường xuyên sẽ giúp bạn hình thành thói quen phản xạ nói tiếng Anh tự nhiên, tự tin xử lý các tình huống giao tiếp trên thực tế. Có thể thấy rõ việc học tiếng Anh trực tuyến mang lại nhiều lợi ích về thời gian, tiền bạc,... nhưng hiệu quả về giao tiếp trên thực tế thì việc học online không làm được. Còn chưa kể đến các hạn chế khác như là:  mất mạng, lớp học bị hạn chế về không gian,... những yếu tố đó sẽ làm cho buổi học trực tiếp của bạn bị gián đoạn.

2.2 Phương pháp học tập bị hạn chế

Học trực tuyến chưa tạo được nội dung bài học khiến người học hứng thú. Các bài học chỉ liên quan đến những nội dung cơ bản , những bài giảng chú trọng vào ngữ pháp, các thì,..Chính vì vậy mà các học viên dễ bị nhàm chán, không có hứng thú trong việc học, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tiếp thu bài học.

2.3 Học online thiếu môi trường thực tế

Việc học tiếng Anh trực tuyến khiến các học viên bị thụ động trong giao tiếp. Học tiếng Anh trực tuyến khiến người học chỉ tập trung nhiều vào việc học thuộc lý thuyết, không có cơ hội để giao tiếp và thực hành. Chính vì thế các học viên học online chỉ nắm chắc lý thuyết nhưng khi phải giao tiếp thực tế thì lại lúng túng, không thể giao tiếp một cách tự tin. Bạn không thể học nói tiếng Anh một cách tự nhiên nếu như bạn chỉ chăm chăm vào học lý thuyết, bạn cần phải kết hợp hài hòa giữa việc học lý thuyết và thực hành giao tiếp trên thực tế. Đây chính là nhược điểm lớn của việc học tiếng Anh online, nó giới hạn không gian giao tiếp thực tế, bạn không được trao đổi trực tiếp với giáo viên và các bạn học viên khác, khiến cho khả năng phản xạ của bạn bị kìm hãm.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về ưu và nhược điểm của việc học tiếng Anh trực tuyến. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn hiểu hơn về học tiếng Anh online. Vieclam123.vn chúc các bạn học tập và đạt kết quả tốt trong các kì thi!!!